Ý nghĩa của những phong bao lì xì đỏ ở Trung Quốc

1

Lì Xì đỏ vào dịp Tết Nguyến Đán là thứ mà người ta thường trao nhau kèm theo một lời chúc tốt đẹp đến gia đình và bạn bè đặc biệt là các bạn nhỏ.

Đối với vé máy bay đi trung quốc cũng như là nhiều nước Châu Á khác thì màu đỏ là sự tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. Đó cũng chính là lý do mà màu này thường là được chọn để làm hồng bao.

Khi đi đến trung quốc bạn sẽ có cơ hội được tìm hiểu về phong tục tặng lì xì đỏ của người dân nơi đây. Nó xuất hiện trong một số câu chuyện dân gian về năm mới của Trung Quốc. Theo truyền thuyết vào đêm giao thừa một con quỷ tên Sui thường đến quấy nhiễu những đứa trẻ khi chúng ngủ. Cha mẹ thì tìm mọi cách để cho con cái của họ thức suốt đêm.

Một em bé được bố mẹ cho 8 đồng xu để chơi và tỉnh táo. Tuy nhiên, chỉ một lúc sau, đứa trẻ không thể mở mắt, gục xuống gối cùng những đồng xu. Con quỷ xuất hiện, song không thể chạm vào người đứa trẻ. Những đồng xu, thực chất là Tám vị thần bất tử ngụy trang, đã tạo ra một luồng ánh sáng mạnh mẽ xua đuổi tà ma. Ngày nay, phong bì, tượng trưng cho những đồng xu, đôi khi được gọi là “tiền đàn áp Sui”.

Mới đầy thì lì xì được dành riêng cho trẻ nhỏ. Thế nhưng ngày nay người ta đã tặng hồng bao cho bạn bè, gia đình, đồng nghiệp. Vơi mỗi mối quan hệ số tiền bên trong lì xì lại khác biệt. Ví dụ tiền để cho ông bà, cha mẹ thường nhiều nhất trong khi nhân viên hay là người quen bình thường có thể một phong bì đỏ rỗng.

Có nhiều quy tắc và phong tục trong việc trao tặng lì xì. Một ví dụ điển hình là chỉ được đút những tờ tiền mới và đẹp vào đó. Do vậy, mỗi dịp năm mới, người ta xếp hàng dài ở ngân hàng để đổi tiền rách, cũ.

Không chỉ có thế có khá là nhiều quy tắc nhận lì xì cần được tuân thủ chính xác. Thông thường thì trẻ nhỏ sẽ quỳ gối để nhận hồng bao từ những người lớn tuổi. Phong tục này vẫn còn được duy trì ở nhiều vùng Trung Quốc. Người ta san ve eva sẽ dùng cả hai tay để trao và nhận lì xì; không bóc khi người tặng vẫn có mặt ở đó.

Hồng bao còn được sử dụng trong nhiều dịp khi người dân muốn chia sẻ may mắn và chúc phúc như đám cưới hay chúc mừng em bé ra đời. Trong tang lễ, người ta sẽ dùng phong thư trắng.

Truyền thống tặng lì xì đã vượt qua biên giới địa lý và tôn giáo. Trong Hồi giáo, việc tặng phong bì xanh đã trở thông lệ trong dịp lễ Eid al-Fitr khắp Đông Nam Á. Những người Trung Quốc di cư tới các nước khác trên thế giới cũng mang theo chiếc phong bì đỏ. Chúng xuất hiện trong nhiều buổi kỷ niệm quy mô lớn ở  London (Anh) hay New York (Mỹ).

Đánh giá