Tìm hiểu những cánh cổng có kiến trúc đặc biệt trên thế giới

3

Từ những cổng cung điện mạ vàng cho đến lối vào thành phố đồ sộ, cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây về các công trình mang vẻ đẹp như tác phẩm nghệ thuật theo đúng nghĩa.

Cổng Brandenburg, Berlin, Đức: Nơi đây là địa danh nổi tiếng nhất của Berlin, chứng nhận lưu giữ rất nhiều khoảnh khắc lịch sử. Cổng Brandenburg do vua phổ Prederick William II xây dựng làm lối vào chính của thành phố. Thiết kế tân cổ điển được mô phỏng dựa theo Propylaeum, cửa ngõ vào thành cổ Athens. Cánh cổng này cũng được Đức Quốc xã sử dụng để làm biểu tượng đảng. Mặc dù bị hư hại nặng, công trình này vẫn còn tồn tại sau chiến tranh và nó đã trở thành một biểu tượng của sự chia cắt Berlin. Sau đó, Brandenburg đại diện cho sự thống nhất và tự do. Xem lịch bay từ nhật bản về việt nam cập nhật mới nhất tại Aivivu.

Buland Darwaza, Uttar Pradesh, Ấn Độ: Buland Darwaza là lối vào tráng lệ của nhà thờ Hồi giáo Jama Masjid tại thị trấn Fatehpur Sikri, thủ đô của đế chế Mughal từ năm 1571 đến năm 1585. Cánh cổng khổng lồ tại đây được chạm khắc từ đá sa thạch đỏ và nó có 42 bậc thang nơi đây là cửa ngõ cao nhất trên thế giới với độ cao là 40m. Vào năm 1576, hoàng đế Akbar của Mughal xây dựng công trình này để kỷ niệm chiến thắng trước bang Gujarat. Tên gọi Buland Darwaza được dịch là “Cổng Chiến thắng”.

Ngọ Môn của Tử Cấm Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc: Đây là lối vào quan trọng nhất của Tử Cấm Thành, cổng Ngọ Môn được hoàn thành vào năm 1420 dưới thời nhà Minh. Khi đến đây bạn sẽ thấy cánh cổng lớn nhìn ra hướng quảng trường Thiên An, đây là nơi du khách đi qua để vào thăm quan quần thể cung điện hoàng gia vô cùng rộng lớn.

Admiralty Arch, London, Anh: Cổng vòm này là cửa ngõ vào đại lộ The Mall. Hoàn thành vào những năm 1912, công trình bằng đá uốn lượn này được xây dựng để tưởng nhớ đến Nữ hoàng Victoria. Thiế kế tân cổ điển có bộ ba mái vòm. Trong nhiều thập kỷ, thì địa điểm này chính là tâm điểm cho các sự kiện từ lễ kỷ niệm quân đội đến sinh nhật hoàng gia.

Khải Hoàn Môn, Paris, Pháp: Khải Hoàn Môn, tên chính thức cảu nó là Arc de Triomphe de l’Étoile, đây là một trong những thắng cảnh nổi tiếng nhất của thủ đô nước Pháp. Công trình này được xây dựng trong khoảng 30 năm để tưởng nhớ những người lính đã chiến đấu, hy sinh trong cuộc cách mạng Pháp và chiến tranh Napoleon. Ngôi sao 12 cánh tỏa ra tù cánh đồng hướng về phía 12 đại lộ đã khiến cho nơi đây trở thành một điểm giao vô cùng độc đáo. Mua vé máy bay đi pháp giá rẻ khám phá công trình kiến trúc độc đáo này.

Cổng Yomeimon tại đền Nikko Toshogu, tỉnh Tochigi của Nhật Bản: Yomeimon là một trong số những công trình kiến trúc được trang trí vô cùng phức tạp nhất của Nhật Bản. Cùng với đó là màu trắng và vàng vô cùng đặc biệt, cánh cổng này còn được tô điểm bằng những hình chạm khắc vô cùng chi tiết về các loài sinh vật thần thoại. Ngôi chùa là khu lưu giữ hài cốt của Tokugawa Ieyasu, người sáng lập ra Mạc phủ Tokugawa. Ban đầu, Toshogu là ngôi đền khá đơn giản, sau đó, con cháu Tokugawa Ieyasu đã biến nơi đây thành khu phức hợp rộng lớn và xa hoa vào những năm 1630. 

>>> Thời gian giữ chỗ trên máy bay của vietnam airlines

Angkor Thom, Campuchia: Angkor Thom với 5 cổng, trong số đó thì cổng phía nam là lối vào ngoạn mục nhất đối với 4 khuôn mặt khổng lồ nhìn ra 4 hướng chính. Cổng này cũng thường là con đường đón nhiều du khách  vào khu khảo cổ nhất. Dẫn lên cổng đó là con đường đắp đá trải dài trên một con hào, ở đây có hàng loạt các tác phẩm điêu khắc khổng lồ của asuras (quỷ) và devas (thần) nằm đối diện 2 bên.

Sungnyemun, Seoul, Hàn Quốc: tại triều đại Joseon, Seoul được bao quanh bởi 8 cánh cổng vô cùng hùng vĩ. Sungnyemun đã được UNESCO công nhận là công trình lớn nhất và được trang trí công phu nhất trong số 6 cánh cổng còn lại cho đến ngày nay. Công trình kiến trúc có từ thế kỷ thứ 14, với thiết kế theo kiểu riêng biệt, công trình này đã trải qua rất nhiều đợt trùng tu qua các năm sau khi bị hỏa hoạn và chiến tranh làm cho hư hại nặng nề. Mua vé máy bay đi seoul giá rẻ khám phá công trình độc đáo này.

Cổng Damascus, Jerusalem: 8 lối vào thành cổ Jerusalem được xây dựng vào thế kỷ 16 bởi vua Thổ Nhĩ Kỳ Suleiman Magnificent. Trong đó, Damascus là cổng hùng vĩ nhất và lối vào chính của khu Hồi giáo. Một trong những cổng khác của thành cổ, cổng Vàng (hay cổng Phía Đông), nằm tại phía Núi Đền, đã bị niêm phong trong nhiều thế kỷ.

Đánh giá