Tìm hiểu một số phong tục đặc biệt Tết ở Trung Quốc

11

Đối với khu vực Châu Á Tết Nguyên Đán là ngày Tết quan trọng nhất của đất nước trong đó có Trung Quốc.Sau đây vietjet air   http://vietjetair.hanoi.vn/
giúp các bạn tìm hiểu rõ xem Trung Quốc có phong tục gì giống và khác so với Việt Nam mình nhé.

Cũng giống như Việt Nam ngày Tết ở Trung Quốc cũng được tính từ ngày đầu tiên của tháng âm lịch đầu tiênvà kết thúc vào ngày tổ chức lễ hội đèn lồng rằm tháng giêng. Đặ biệt,đêm giao thừa của Trung Quốc, là ngày dành cho sum họp gia đình, được gọi là đêm Trừ Tịch nghĩa là “đêm của sự thay đổi””đêm của thời khắc giao thời”.

Được bắt nguồn gốc của ngày tết này có từ xa xưa với rất nhiều truyền thuyết và tập tục liên quan, phản ánh niềm tin và cách sống của con người thời cổ xưa.

1.Trang trí

Màu đỏ và vàng là hai màu sắc mang ý nghĩa biểu tượng trong văn hóa Trung Quốc.Dùng màu sắc này để trang trí hay trên quần áo là cách để chào đón năm mới may mắn.Cũng giống như ở Trung Quốc thì Việt Nam ta cũng có phong tục trang trí bằng đèn lồng đặc biệt là khi đặt ve may bay di phu quoc các bạn sẽ thấy được sự rực rỡ sắc xuân ngày Tết giống như ở Trung Quốc.

Đèn lồng đỏ được dùng trong những lễ hội Trung Quốc trong đó có năm mới. Đèn lồng treo cao có nghĩa giống như mặt trăng trên bầu trời.Dây pháo được làm từ giấy đỏ sau đó đốt sáng để phát tiếng nổ sẽ xua đuổi tà ma.

2.Ẩm thực

Cách chào đón năm mới phổ biến nhất của người Trung Quốc là bữa ăn. Đặc biệt,là mỳ vì độ dài của chúng là dấu hiệu của sự trường cửu.Người Trung Quốc nhà nào cũng phải nấu món này và không được thiếu.

Cá là món ăn may mắn khác và theo truyền thống, cần ăn cá nguyên con. Ăn cả đầu và đuôi, năm mới sẽ mang đến hạnh phúc từ đầu đến cuối và vì không để thừa, món ăn này là biểu tượng cho sự sung túc.

Cuối cùng là Quýt cũng rất phổ biến trong ngày Tết Trung Quốc. Quýt vàng được trao đổi giữa các gia đình vì tên của nó phát âm gần với “may mắn”.

3.Phong tục

Họ có những phong tục cũng giống như Việt Nam múa sư từ trong tiếng trống lớn là một nghi thức mang tính biểu tượng trong năm mới. Hai hay ba người luôn mặc trang phục đặc biệt và chuyển động đầu sư tử để xua đuổi xui xẻo và mang đế may mắn.Ngoài ra,các bạn có thể tham khảo thêm những phong tục Tết đến ở Lào bằng cách đặt ve may bay di lao nhé.

Đánh giá