Tháng 9 đến Huế không ai có thể bỏ qua món đặc sản nổi tiếng này

1

Tháng 9 đến đây chính là lúc mà người Huế được dịp bội thu mùa nấm tràm. Một loại nấm mà có hương vị đặc trưng rất riêng không lẫn vào đâu được. Cùng khám phá qua bài viết sau đây.

Những ngày vừa rồi ở Huế nói riêng và miền Trung nói chung thì mưa bão liên miên. Nhưng cũng chính sự khắc nghiệt của thiên nhiên đã tạo điều kiện thuận lợi cho nấm tràm phát triển.

Khi mà những cơn mưa đầu mùa ghé ngang qua cũng chính là lúc những nụ nấm căng tròn, béo núc ních đua nhau nhú lên. Nó đã tạo thành một thảm thực vật nâu tím đằm thắm dọc các bìa rừng của dãy Trường Sơn Xứ Huế. Nấm tràm mọc rất là nhanh, nhanh đến độ chỉ cần hôm nay trời đất bất chợt đổ mưa thì hôm sau ở các khu chợ như là Tây Lộc, Đông Ba Huế… đâu đâu cũng thấy người ta bán nấm.

Nếu như bạn mua vé máy bay đi huế nhìn bên ngoài, nấm tràm rất ưa nhìn với vẻ mũm mĩm đáng yêu. Khi thưởng thức nó lại không hề dễ chịu chút nào. Mới đầu sẽ thấy có vị đăng đắng, nhẫn nhẫn nhưng ở hậu vị ta sẽ bị nghiền vì vị béo và tươi ngọt của nó. Nó cũng khá giống với tính cách của người Huế: bên ngoài thì âm trầm, kín đáo nhưng càng khám phá con người Huế ta sẽ thấy họ sâu sắc và tình cảm đến nhường nào.

Khi mua về, cần chú ý dùng dao cạo bỏ lớp đất ở dưới chân nấm, ngâm với nước muối khoảng chừng 20-30 phút. Kể đến, rửa sạch và cho vào nồi nước sôi khoảng chừng 15 phút, vớt ra, để ráo. Sở dĩ mà phải luộc kỹ trước khi mà nấu vì để có thể giảm đi vị đắng của nấm. Nấm tràm chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Nhưng ngon nhất là khi nấu cùng với rau lang hoặc rau tập tàng cùng với rất nhiều cá, tôm tươi hay thịt ba chỉ…

Nấm tràm được đánh giá là rất tốt cho sức khỏe vì nhờ có chất dầu tràm ở trong đó. Do vậy mà những người sành ăn luôn mong bát canh nấm tràm càng đắng càng tốt. Bát canh nấm tràm đong đầy yêu thương của người mẹ, người con dâu Huế cẩn thận gọt từng tai nấm và nhặt từng lá rau, tinh tế trong cách nêm nếm để bát canh nấm tràm có thể đặt chuẩn hương vị.

>>>Thử lưu trú tại những homestay như tổ chim tại Đà Lạt

Mỗi năm thường chỉ có hai mùa nấm tràm. Và mỗi mùa chỉ kéo dài khoảng vài ba ngày. cũng chính vì thế khi thưởng thức bữa cơm của người Huế có bát canh nấm tràm, người ta lại càng trân quý thứ đặc sản riêng biệt không nơi nào có được này…

Đánh giá