Tết m Lịch sắp đến cùng tìm hiểu về các phong tục vào dịp này tại các quốc gia Châu Á

3

Vào dịp mừng năm mới tại một số quốc gia ở Châu Á thường hay có các tục như là không ngủ vào đêm giao thừa, treo chữ Phúc ngược, lì xì cho người độc thân….Tết cả đều là những truyền thống vô cùng thú vị. Cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

Hàn Quốc

Vào đêm giao thừa , người Hàn Quốc sẽ thường tắm gội sạch sẽ bằng nước nóng. Ngoài ra họ quan niệm nếu như bạn mua vé máy bay đi hàn quốc đi ngủ vào thời khắc chuyển giao năm mới và năm cũ thì sáng hôm sau sẽ bị bạc trắng cả lông mi và đầu óc thì thiếu sáng suốt.

Mông Cổ

Tết cổ truyền của người Mông Cổ được gọi là Tết Tsagaan Sar (Tết Trăng Trắng). Người Mông Cổ sẽ xem màu trắng chính là biểu tượng của sự thuần khiết và đem đến sự cát tường và may mắn. Trong những ngày đầu năm mới thì họ sẽ thường tặng nhau những đồ vật tốt lành.

Khi đến giao thừa, người Mông Cổ còn thực hiện tục lệ uống trà. Chén trà đầu tiên của năm mới sẽ được đem ra trước sân vẩy khắp 4 hướng, chén trà thứ hai là dành cho chủ nhà, sau đó lần lượt sẽ là các thành viên ở trong gia đình.

Trung Quốc

>>>>Thưởng thức món mì nhem nhuốc nhưng lại có hương vị thơm ngon ở Đài Loan

Ở trung quốc, các gia đình dán chữ Phúc ngược đê cầu may vào dịp Tết Nguyên Đán. Dựa theo quan niệm xa xưa, chữ Phúc dán ngược có nghĩa là Phúc Đảo. Đây chính là phép chơi chữ bởi chữ đảo trong tiếng Hán nó đồng âm với chữ đáo và Phúc Đáo có nghĩa là Phúc đên. Cũng vì thế mà phong tục này mang một ý nghĩa mỗi nhà sẽ có nhiều phúc lành, cát lợi cùng với đó là nhieuf vận may ở trong năm mới.

Singapore

Tại Singapore, ngoài truyền thống lì xì cho những người già và trẻ nhỏ  thì cha mẹ và những người thân trong gia đình đã lập gia đình thường hay tặng tiền lì xì đựng ở trong bao đỏ cho người thân chưa lập gia đình vào dịp Tết Âm Lịch. Phong tục này cũng được xem như là một cách để cầu may mắn sẽ đến với những người độc thân.

Ngoài ra thì người dân ở quốc đảo sư tử cũng thường tặng nhau những quả quýt chín mọng nước vào dịp Tết Nguyên Đán. Họ thường được xem quýt chính là loại quả tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng cùng với phát tài. Điều đặc biệt là những món quà này còn phải có đôi có cặp vì người Singapore quan niệm rằng tặng số lẻ chính là điều không may mắn. Săn vé máy bay đi Singapore khám phá những truyền thống thú vị vào ngày tết.

Việt Nam

Ở Việt Nam hái lộc đầu xuân chính là một nét đẹp truyền thống trong năm mới của người Việt. Người ta thường hay đưa lộc non về nhà vào đêm giao thừa hoặc là đến đình chùa để hái lộc vào sáng sớm mùng 1 Tết. Phong tục này mang ngụ ý cầu may mắn, rước lộc vào nhà và mong ước cả năm thuận lợi, phát tài phát lộc.

Đánh giá