Những phong tục vào ngày Tết ở Trung Quốc

2

Mặc đồ đỏ, trang trí nhà cửa là những điều mà người dân Trung Quốc  hay làm vào dịp tết với mong muốn đem lại may mắn cho cả một năm.

Ngày Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc không phải là một ngày cụ thể. Bởi lẽ nước này tính theo Âm Lịch chính vì thế mà thời điểm tết đến vào mỗi năm sẽ rơi vào một ngày khác nhau. Nó có thể cuối tháng 1 hoặc đầu hay giữa tháng 2. Nếu khách du lich đặt vé máy bay tết đến Trung Quốc để đón năm mới thì cách duy nhất là xem lịch nước này.

Những người dân thường trang trí mọi thứ cho năm mới với tông màu chủ đạo là mùa đỏ. Bởi vì họ tin rằng đó là màu mang đến nhiều may mắn, phúc lộc. Mọi người cũng mặc những quần áo mới màu đỏ trong dịp này.

Năm mới chính là kỳ nghỉ lễ dài nhất của người Trung Quốc, có nhiều cửa hàng sẽ đóng cửa vào kỳ nghỉ lễ này. Chính vì thến người dân sẽ phải dự trự đồ ăn. Họ sẽ mua sẵn những quà tặng, quần áo, đồ trang trí nhà cửa.

Trong những ngày đầu năm, người dân kiêng tắm rửa, quét nhà, đổ rác. Họ cho rằng điều này sẽ đem xui xẻo cho cả năm. Họ cũng kiêng cắt tóc; sử dụng các đồ vật sắc như kéo, dao; tránh cãi nhau nhằm đón một năm mới hạnh phúc.

Các món bánh tráng miệng ăn trong ngày tết có một ý nghĩa vô cùng đặc biệt chủ yếu là chơi chữ. Mọi người thường là ăn món bánh bánh tangyuan (hình tròn, vỏ được làm bằng bột gạo nếp, bên trong là các loại nhân ngọt như vừng, bột đậu, trái cây khô…). Từ này có phát âm khá giống với từ đoàn tụ trong tiếng Trung Quốc. Ngoài ra thì mọi người đi vé máy bay đi trung quốc cũng ăn bánh gạo “nian gao” tượng trưng cho sự thành công.

Trẻ con ở các nước phương Tây vào ngày lễ sẽ được nhận quà tặng. Trẻ em Trung Quốc được nhận các phong bao màu đỏ, bên trong có tiền.

Đây cũng chính là dịp mà mà một số chàng trai, cô gái vẫn còn độc thân tìm kiếm dịch vụ “thuê người yêu tạm thời”. Họ sẽ bỏ tiền để thuê người khác đóng giả làm tình nhân của mình, rồi mang về nhà giới thiệu với bố mẹ, họ hàng. Hành động này nhằm giảm áp lực của phụ huynh đối với những người trẻ còn độc thân về chuyện phải sớm lập gia đình và có con cái.

Người Phương Tây thì có 12 cung hoàng đạo còn người Trung Quốc thì có 12 con giáp, mỗi năm sẽ tương ứng với 1 con vật. Người dân đi Bamboo tin rằng, năm tuổi của mỗi người sẽ là năm nhiều vận hạn. Vũ khí để cho bạn chống lại sự thiếu may mắn đó là màu đỏ. Chính vì thế mà bạn có thể trang trí nhà cửa bằng màu đỏ, mặc quần áo đỏ.

Những phong tục vào ngày Tết ở Trung Quốc
4.5 (90%) 6 votes