Momijigari một thú chơi đã được gần nghìn năm tuổi ở Nhật Bản

Nhật bản với bốn mùa rõ rệt và trong đó nổi tiếng nhất là mùa xuân với hoa anh đào và thu với lá vàng lá đỏ (momiji). Nếu mà Hanami là cách để thưởng hoa anh đào thì săn lá đỏ được người Nhật gọi là Momijigari. Ghé thăm Nhật Bản với vé phòng vé máy bay giá rẻ để săn lá đỏ đẹp tuyệt vời ở nơi đây.

Mùa lá đỏ trong văn hóa Nhật Bản

Momijigari khá là phổ biến ở Nhật Bản và kể từ thời Heian (794-1195) và có ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa Nhật Bản. “Kari” (khi đi sau từ khác đọc lại là “gari”) có nghĩa là “đi săn”. Theo đó thì khi mà hết hạ thì người Nhật sẽ đi tìm cảnh đẹp cho lá mùa thu tạo ra. Họ sẽ thường chọn dạo quanh các đồi núi để có thể ngắm cỏ cây, hoa lá.

Người nhật thường dạo ngắm cảnh vào mùa thu
Người nhật thường dạo ngắm cảnh vào mùa thu

Tùy vào từng loại cây mà lá vào thu sẽ có màu đỏ (koyo), vàng (oyo) hay nâu (katsuyo). Trong đó thì lá phong sẽ tượng trưng cho mùa thu của Nhật Bản. Nó không chỉ đại diện cho phong cảnh mà còn xuất heienj phổ biến trên trang phục đến các món ăn. Trong đó thì điển hình là Tempura lá phong với nhiều biến thể trên khắp đất nước. Món này thì thường được dùng với một tách trà.

Cho đến này thì mùa lá đỏ vẫn là một trong những thời điểm mà người Nhật trông chờ nhất trong năm. Mọi người có thể săn lá đỏ bằng cách là đi bộ đường dài và dã ngoại, sau đó lái xe và đạp xe hoặc là cắm trại.

Nơi để ngắm lá mùa thu

Nhật Bản thì chẳng thiếu gì nơi để có thể nắm lá vàng đỏ, cao điểm là vào khoảng tháng 11 nhưng ở nhiều nơi thì lá cũng đã bắt đầu chuyển màu vào tháng 9 hoặc cũng có thể muộn hơn là vào tháng 12.

Trải nghiệm ngắm cảnh lá đỏ trên tàu hỏa
Trải nghiệm ngắm cảnh lá đỏ trên tàu hỏa

Chuyển màu của lá phong là dựa theo nhiệt độ và độ cao, vĩ độ. Những khu vực miền núi và các đảo ở phía bắc thì sẽ đón thu sớm hơn là các vùng khác. Theo đó thì Hokkaido chính là khu vực mà lá chuyển màu sớm hơn là các vùng khác ở Nhật Bản. Thời gian để ngắm lá đỏ sẽ kéo dài trong 2 tuần đến hơn 1 tháng.

Điểm đẹp nhất để ngắm lá màu thu sẽ phụ thuộc vào phần lớn vào thời điểm mà bạn đi đặt vé máy bay giá rẻ của hãng hàng không Vietjet Air đến Nhật Bản. Nếu như mà bạn thích mạo hiểm thì bạn có thể lựa chọn đi bộ trên những con đường mòn uốn lượn ở trên núi. Ngay cả khi mà bạn đi du lịch đến một thành phố nhộn nhịp như là Tokyo thì cũng có công viên với hàng nghìn cây cối. Một sự lựa chọn khác với du khách muốn ngắm lá mùa thu là nhìn ra ngoài cửa sổ khi mà đi tàu hỏa.

Để ước tính điểm đến phù hợp với kế hoạch của bạn, dưới đây là dự báo lá đỏ ở Nhật năm 2018:

Theo đó, thành phố Saporo ở Hokkaido lá sẽ đỏ rộ cuối tháng 10. Giữa tháng 11, bạn có thể ghé Aomori, Fukushima và núi Phú Sĩ; cuối tháng là Osaka, Kochi, Kyoto và Tokyo. Sang tháng 12, Nagasaki là nơi lá bắt đầu chuyển màu.