Khám phá vẻ đẹp của bàn tay nằm ở sa mạc Atacama, Chile

Bài viết hôm nay sẽ đưa bạn đi khám phá bàn tay nổi trên mặt đất ở sa mạc Atacama. Nó trông giống như là người khổng lồ đang bị chìm trong cát lún và đôi bàn tay chính là lời cầu xin tuyệt vọng để được giúp đỡ.

Đất đai khô cằn, cây cối thì thưa thớ đó là khung cảnh ở sa mạc Atacama, bắc Chile. Nó khiến cho du khách mua vé air asia dễ dàng liên tưởng đến sao Hỏa khi mà lần đầu đặt chân đến thăm nơi đây. Nơi đây được kỷ lục Guinness xác nhận là sa mạc khô cằn nhất trên thế giới, với diện tích hơn 100.000 km2. Phần lớn hoang mạc được bao phủ bởi màu đỏ và cam của những ngọn đồi toàn đá, bãi cát trải dài…

Cũng chính vì vậy, khi du khách lái xe qua sa mạc rộng lớn này có đôi khi sẽ bị mất phương hướng vì bốn phía đều là cát. Không chỉ có ít người đến giữa sa mạc và nhìn tháy công trình bằng đá, hình bàn tay mọc lên trên cát đã giật mình. Họ tưởng đó là ảo ảnh giống như người trong cơn khát nhìn thấy một hồ nước mênh mông. Thực tế thì tác phẩm này là hoàn toàn có thật. Nó có tên là La Mano del Desierto (Bàn tay của sa mạc), cao 11 m, được xây dựng từ đầu những năm 1980 và hoàn thành vào năm 1992.

Cha đẻ của công trình này chính là nhà điêu khắc Chile Mario Irarrázabal và một tổ chức địa phương tài trợ vốn. Mãi cho đến tận ngày nay thì mọi người vẫn cho biết được ý nghĩa chính xác của tác phẩm này.

Có một số người cho rằng, bàn tay như là một lời nhắc nhở con người yếu đuối và bất lực trước thiên nhiên. Nhưng có người lại tin rằng nó thể hiện khát vọng của con người dù cho nhỏ bé trước thiên nhiên nhưng vẫn kiên cường chống lại mọi thiên tai. Với nhiều người thì bàn tay trên được coi như là một tượng dài để tưởng nhớ những nạn nhân bị tra tấn, giết hại trong suốt chế độ độc tài ở Chile. Mario muốn khắc họa sự bất công, cô đơn, bi thương và đau đớn khi các nạn nhân bị tra tấn.

Không ít người thì lại nghĩ công trình này khắc họa một bàn tay đơn độc trên sa mạc. Nhưng thực tế thì Mario đã tạo ra đôi bàn tay. Bàn tay còn lại được xây dựng trước La Mano del Desierto 10 năm, nằm ở bãi biển Brava, Punta del Este, Uruguay.

Ngày nay, La Mano del Desierto là một trong những điểm hút khách du lịch  ở hoang mạc Atacama. Harry Hastings, người sáng lập công ty du lịch Plan South America, cho biết nơi đây luôn nằm trong lịch trình dẫn khách tham quan sa mạc Atacama.

Tuy nhiên thì càng nhiều người biết đến bàn tây trên cát, công trình này đã bị xuống cấp trầm trọng vì sự thiếu ý thức của du khách. Có người đến đây sờ vào bức tượng và khắc tên, vẽ graffiti lên công trình. Dù chính quyền đã lên tiếng kêu gọi du khách có ý thức bảo vệ tác phẩm, mỗi năm người dân địa phương vẫn phải làm sạch bức tượng hai lần.

>>>Khám phá vẻ đẹp của đất nước Anh qua 5 thành phố này

Atacama là nơi mà có bầu trời đêm trong nhất thế giới, theo Guardian, lý tưởng để ngắm dải ngân hà. Hàng triệu du khách đã đổ xô tới đây để tham gia trải nghiệm thú vị này. Các cồn cát mịn cũng thu hút những người yêu thích trượt cát.