Khám phá món thịt xá xíu nổi tiếng hút khách ở Trung Quốc

Xá xíu là một món ăn được bắt nguồn từ Quảng Đông, Trung Quốc, vị mặn – ngọt xen lẫn, miếng thịt mềm, thơm và lớp vỏ ngoài thường có màu đỏ hồng.

Xá xíu là gì?

Xá xíu (Char siu) đây là một món ă truyền thống, nổi tiếng của người Trung Quốc, nó thường được làm từ rất nhiều bộ phận của con lợn và được tẩm ướp gia vị. Có nhiều đầu bếp thích làm chúng từ phần thịt thăn, người khác thích lấy phần thịt vai hoặc là những miếng tịt có lẫn mỡ để tạo độ mềm khi mà đã chín. Thịt lợn được phủ một lớp sốt ngọt, mặn, được đặt ở trên các que xiên nướng trên bếp lửa, bép nướng hoặc là trong các nồi nấu chậm. Miếng thịt sau khi chín sẽ rất mềm, mang vị mặn- ngọt đặc trưng và vô cùng thơm ngon. Săn vé máy bay giá rẻ từ trung quốc về việt nam tại Aivivu.

Lịch sử món ăn

Các nhà sử học cho rằng trong quá khứ, không phải lúc nào món ăn này cũng được làm từ thịt heo. Thay vào đó, các đầu bếp địa phương sẽ sử dụng nước sốt xá xíu truyền thống ướp lên bất kỳ loại thịt nào, và nướng chậm chúng trên những que xiên dài trên bếp lửa/lò nướng.

Xá xíu có màu gì?

Thông thường, miếng thịt sẽ có màu đỏ hồng hoặc caramel, tùy vào cách tẩm ướp với nước sốt của từng đầu bếp. Tuy nhiên, món ăn thường có màu sắc bóng bẩy, nhìn hấp dẫn. Trên thực tế, các đầu bếp thường thêm một thành phần gọi là maltose (mạch nha) vào nước sốt. Dù mạch nha (ảnh) không ngọt như đường thông thường, nhưng đây là gia vị được người Trung Quốc sử dụng trong nấu ăn hơn 3.000 năm.

Xá xíu được làm từ gì?

Món ăn này được làm từ nhiều bộ phận của con lợn. Nhiều đầu bếp thích làm chúng từ phần thịt thăn, người khác thích lấy phần thịt vai hoặc những miếng thịt có lẫn mỡ để tạo độ mềm khi đã chín.

Cách làm

Phần quan trọng của món ăn này là ướp gia vị. Miếng thịt ngon hay không, phần lớn yếu tố quyết định bởi vị của nước sốt. Công thức nước sốt sẽ gồm có mật ong hoặc maltose, rượu, sốt hoisin đây là một loại nước sốt đặc của trung quốc,  nước tương, 5 loại bột gia vị, dầu mè, tỏi băm. Nhiều người thường ướp gia vị với thịt trong tủ lạnh ít nhất 4 tiếng. Mua vé máy bay từ hàn quốc về việt nam tại đại lý vietjet air.

Sốt Hoisin là gì?

Đây là một trong những thành phần quan trọng đem lại hương vị tuyệt hảo cho món ăn. Bạn cũng có thể tìm thấy loại sốt này ở trong hầu hết các siêu thị của châu Á. Nó được làm từ đậu nành, tỏi, ớt, thì là, giấm, đường và sự kết hợp của ngũ vị hương. Nước sốt này còn rất phù hợp để cho vào hầu hết các món ăn chiên, xào.

Ngũ vị hương gồm những gì?

Đây là 5 loại gia vị phổ biến, gồm hạt thì là, hoa hồi, đinh hương, hạt tiêu Tứ Xuyên và quế. Tuy nhiên, việc tạo ra hỗn hợp của 5 loại gia vị này tại nhà là điều không dễ dàng. Do đó, tốt nhất bạn nên mua sẵn ở ngoài tiệm. Xem thêm: Dịch vụ xe taxi đi sân bay giá rẻ tại Aivivu.

Cách sử dụng

NGười dân Trung Quốc thường ăn kèm cơm trắng, bánh bao. Tuy vậy ở các quốc gia khác nhau sẽ có cách ăn món này khác nhau.

Ở Hawaii, Mỹ, xá xíu không phải tên một món ăn cụ thể mà là tên của quá trình tẩm ướp và nấu nướng nói chung. Bạn có thể làm xá xíu với món thịt bò, gà… Tại Nhật Bản, món này được om thay vì nướng và thường xuất hiện trong các bát mì ramen. Malaysia, Thái Lan, Indonesia hay Singapore đều chế biến món ăn cùng phong cách với Trung Quốc. Lịch bay từ mỹ về việt nam tai đại lý vietjet air.

Nhân của bánh bao xá xíu có phải là thịt xá xíu không?

Câu trả lời là Có. Cha siu bao là một loại bánh bao hấp nhân thịt lợn xá xíu bên trong và đây cũng là một trong những món ăn được nhiều du khách yêu thích khi ghé thăm quốc gia đông dân nhất thế giới.