Khám phá các món ăn từ nội tạng động vật ở trong nước

1

Nội tạng của động vật là một thành phần quan trong trong nền ẩm thực của Việt Nam. Có một số món dùng nguyên liệu này còn nằm trong bảng xếp hạng các món ăn kinh dị thế giới.

Thắng cố

Thắng cố là một đặc sản nằm tại vùng Tây Bắc. Hiện nay nơi đây có nhiều người dân ăn thắng cố với thịt trâu, bò, lợn… Tuy nhiên thắng cố chuẩn phải dùng thịt ngựa.

Cách làm thắng cố không quá là khó nhưng tẩm ướp gia vị sao cho ngon thì đó cũng là một nghệ thuật. Khi nấu thắng cố truyền thống, người dân Tây Bắc không bỏ sót bộ phận nào, kể cả  ruột già. Thịt và nội tạng ngựa được cắt khúc, cho vào nồi cùng với tiết và các loại gia vị, thảo mộc. Nước dùng được đun bằng xương ngựa đem đến mùi thơm vô cùng đặc trưng. Săn vé máy bay đi hà nội giá rẻ đến Tây Bắc khám phá món ăn độc lạ này.

Những nồi thắng cố thường rất lớn, có khi đủ cho cả chục người ăn. Tuy nhiên thì thắng cố tại các nhà hàng thường được làm vừa đủ. Có nhiều người không quen ăn thường nhận xét thắng cố có mùi khá là khó chịu. 

Nặm pịa

Đây là một món ăn khá là khó ăn của người dân tộc Thái tại vùng núi Tây Bắc. Từ cái nhìn đầu tiên có nhiều người đã cảm thấy khá là khó chịu vì màu nước đục cùng với mùi nồng.

Trong tiếng Thái, năm mang có nghĩa là canh. Pia Lai là phần dịch nhầy trong ruột non của động vật ăn cỏ, có chức năng làm tiêu hóa thức ăn. Cũng vì thành phần này mà món năm pịa đã kiến không ít người phải sợ hãi. Tuy nhiên thì để chế biến năm pia, người dân tộc đã phải xử lý sạch sẽ phần dịch tiêu hóa. 

Ban đầu, họ lấy ruột non ra và buộc chặt hai đầu để tránh phần dịch bị bẩn. Sau đó thì họ đun sôi nước dùng từ xương cùng với các nguyên liệu như là thịt, sụn và nội tạng…Bước kế tiếp thì người Thái sẽ cắt phần ruột non thành nhiều khúc rồi sau đó sẽ cho vào nồi cùng với thảo mộc. Sauk hi khuấy đều các nguyên liệu ở trong nồi thành các hỗn hợp màu đục, món năm pia coi như đã xong. Săn vé máy bay giá rẻ đi thanh hóa khám phá điểm đến hấp dẫn ở đây.

Lòng luộc, cháo lòng

Vào nững ngày lạnh, lòng luộc luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các thực khách tại Hà Nội. Món ăn này có công thức chế biến tương đối là đơn giản nhưng nó cũng khá là cầu kỳ trong khâu vệ sinh. Lòng được dùng thường là lòng lợn non. Sau khi mà mua về thì đầu bếp phải rửa với muối, dấm rồi sau đó thả vào nước sôi để luộc.

Tùy vào tay nghề của đầu bếp mà món lòng sẽ có độ dai hay là giòn khác nhau. Tuy nhiên thì món lòng giòn vẫn chiếm được nhiều cảm tình từ thực khách hơn. Một đĩa lòng chuẩn vị Hà Nội thường có đủ lòng non, dồi, gan cùng tràng và lá lách.

Phần nước chấm được pha chế tùy theo khẩu vị của khách. Hai loại phổ biến nhất để ăn kèm lòng đó chính là mắm tôm hoặc là nước mắm. Khi ăn mọi người thường được gọi thêm bát cháo hoặc là kết hợp vào lòng trần cháo.

Mỗi bữa lòng bình dân thường có giá khoảng 100.000 đồng/người. Tuy nhiên thì nếu muốn thưởng thức đủ món lòng bạn có thể sẽ phải chi đến 500.000 đồng/người. 

Dồi

Dồi là món ăn từ lòng lợn (hoặc chó), kèm tiết, rau. Món này thường được chế biến theo kiểu luộc và chấm cùng mắm tôm hoặc mắm ớt. Đây có thể xem như món ăn khó thiếu trong các bữa nhậu. Mua vé máy bay Vietnam airlines khám phá món ăn hấp dãn ở đây.

Phá lấu

Món ăn này vốn là đặc sản của người Hoa. Tuy nhiên thì ngày nay, phá lấu đã trở nên phổ biến ở khắp Sài Gòn. Tại Sài thành, phá lấu chủ yếu được làm từ lòng bò hoặc là lợn, ăn kèm cùng với bánh mì và nước chấm. Phá lấu truyền thống lại có thành phần chủ yếu là nội tạng vịt, gà….

>>>> Những biệt thự xa hoa đắt đỏ nhất châu Á

Sự hấp dẫn của món ăn này chính là mùi hương thơm phức, miếng bò dai dai chấm ở trong chén nước mắm pha tắc đặc trưng. Người sành ăn thường thích ngồi ở một hàng bên đường, trong hẻm nhỏ xì xụp chén đồ ăn với ổ bánh mì nóng giòn. Các kiểu chế biến phá lấu rất được nhiều du khách  yêu thích đó là nướng, luộc, xào me, nấu mì….

Đánh giá