Khám phá ẩm thực Tây Nguyên với món gà nướng ngon không thể cưỡng

1

Du lịch đến thăm Tây Nguyên có một đặc sản mà mà hầu như ai đến đều muống thưởng thức đó chính là món gà nướng. Vị ngọt của mật ong được thấm đẫm vào miếng thịt gà kèm theo mùi thơm của cơm dẻo tất cả đêu hấp dẫn du khách muốn thưởng thức.

Gà nướng được ăn cùng với cơm lam và đây là một trong số những đặc sản núi rừng vô cùng nổi tiếng của người đồng bào Tây Nguyên. Dựa theo người địa phương thì món ăn này có xuất phát từ đồng bào dân tộc Ê Đê ở Buôn Đôn, Đắk Lắk. Sau này thì dược người dân Tây Nguyên chế biến với nhiều phiên bản khác nhau. Đặt vé máy bay đi pleiku khám phá món ăn hấp dẫn này.

Đối với món gà nướng này thì phải là gà chạy bộ, cho thịt săn chắc, với lớp da mỏng giòn sau khi nướng sẽ không khiến cho thực khách  cảm thấy ngấy mỡ. Gà đem đãi khách thường là gà tơ và chỉ nặng dưới 1kg.

Qua sơ chế, gà nguyên con được ướp cùng các loại gia vị như sả, hành tím, tỏi giã nhuyễn, ngũ vị hương, mật ong, tiêu, nước mắm, muối và các loại lá rừng… trước khi kẹp que tre và nướng.

Đối với món gà nướng này người đầu bếp phải trở gà cho thật là đều tay để thịt chín tới và liên tục thêm than để đảm bảo lửa vừa vặn. Quanh bếp than hồng tự chế, những con gà kẹp que re cháy xèo xèo mùi thịt chín thơm theo khói lan tỏa cả một góc sân. Ngoài gà, thịt heo rừng nướng cũng là món phổ biến trong thực đơn các nhà hàng miền núi.

Đối với món gà nướng này thì khó có thể thiếu đi muối lá é. Đây là một loại lá mà có mùi thơm gần như là mùi húng quế. Chén muối được chấm không quá là cầu kỳ nhưng lại quện vị thêm hương cho thịt gà này.

Để làm ra món cơm lam người đầu bếp sẽ chọn những ống tre non, sau đó thì chặt thành đoạn dài rồi rửa sạch. Kế tiếp sẽ đổ gạo cách miệng ống một đoạn để chừa chỗ cho gạo nở và bít lại bằng lá rừng. Gạo ngon là loại nếp nương có hạt nhỏ, thon dài và dẻo thơm khi mà chín.

Lúc thịt gà toả mùi thơm nức cũng là lúc những ống cơm được vùi trong lửa lớn khoảng 45 – 60 phút cho tới khi gạo chín.

>>>Check-in tại Bức Tường La Mã ở Phú Quốc

Cơm chín, đầu bếp chặt ống tre từng đoạn, bày lên đĩa cho du khách. Đối với người Tây Nguyên họ không chẻ bớt lớp vẻ bên ngoài mà để nguyên ống tre. Khi thưởng thức thì bạn tách vỏ tre ở bên ngoài để thấy được phần nếp nương dẻo thơm. Bạn cũng có thể chấm cơm với muối lạc, làm từ lạc (đậu phộng) rang, muối và chút đường.

Tại các quán ăn thường phục vụ gà nướng nguyên con để du khách  có thể tự xé gà thưởng thức. Thịt gà nướng ăn chắc, ngọt và đậm đà, dậy mùi gia vị thơm quện với mật ong. Chấm miếng thịt vào chén muối, vị giác của bạn sẽ như được nổ tung bởi vị cay nồng của lá é.

Những quán ăn được du khách mách nhau nhiều nhất nằm ở Pleiku Gia Lai. Nổi tiếng nhất là Biển Hồ. Những địa chỉ hút khách còn được xây dựng không gian đậm nét văn hóa Tây Nguyên. Bạn sẽ ngồi thưởng thức món ăn trong những ngôi nhà sàn, trên vách treo cồng chiêng. Các quán ăn thường bán từ trưa đến tối muộn, giá mỗi con gà nướng ăn kèm cơm lam khoảng 300.000 đồng.

Du lịch đến thăm nơi đây bạn có hể tìm hiểu về quy định hành lý ký gửi.

Đánh giá