Khám phá 360 độ bánh trung thu của các nước Châu Á

5

Trung thu, vào 15 tháng 8 âm lịch hàng năm đây là ngày trăng tròn nhất, đẹp nhất, sáng nhất trong năm. Với thời điểm này là lúc các dịp lễ diễn ra. Đây là dịp lễ quan trọng với nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc…Vì chịu ảnh hưởng của nền văn minh lúa nước mà thời điểm tháng 8 âm lịch chính là khoảng thời gian thu hoạch mùa màng. Và đây cũng chính là lúc mà mọi người được nghỉ ngơi sau được thu hoạch. Cùng ngồi quây quần bên gia đình và hưởng thụ thành quả lao động và cảm tạ đất trời cũng như cầu mong về sự no ấm cho cả năm. Hãy cùng xem bài viết để khám phá những quốc gia châu Á ăn gì vào đợt trung thu này nhé.đặt vé máy bay giá rẻ

Việt Nam

Ở Việt Nam thì tết trung thu dược diễn ra vào giữ mùa thu. Trung thu với mâm cỗ trông trăng của người Việt Nam là tổng hòa của những sản vật từ thiên nhiên rộ nở trong thời gian này. Đó chính là những thức quả mùa thu như là bòng, bưởi, những quả hồng chín mọng, bọc cốm xanh thơm ngát, nải chuối tiêu lốm đốm, cùng với đó là những món đồ chơi cho trẻ em vui đùa. Và một thứ không thể thiếu nữa đó chính là chiếc bánh nướng, bánh dẻo bên ấm trà sen thanh khiết.

Mặc dù có chịu chút ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa nhưng những chiếc bánh trung thu đã được người Việt Nam khéo léo biến đổi thành một món đặc trưng của riêng mình . Bánh trung thu với những hương vị rất là độc đáo chỉ có ở Việt Nam. Bánh trung thu thường có hai loại là bánh nướng với nhân thập cẩm mỡ đường, mứt bí, lạp xưởng, trứng muối và chút hương lá chanh gợi nhắc về sự đoàn tụ, viên mãn và no ấm. Bánh dẻo mộc mạc và ngon lành, được làm từ bộp nếp trắng tinh. Bánh với hương hoa bưởi thơm ngát đặt cạnh bánh nướng tạo lên một nét nhẹ nhàng tinh tế. Cũng chính vì lẽ đó mà bánh nướng – bánh dẻo là cặp bánh không thể thiếu trong mâm cỗ Tết Trung Thu của người Việt.

 

Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc thì lễ Trung Thu hay còn gọi là Chuseok là dịp lễ lớn nhất trong năm của người hàn quốc. Lễ này mang một ý nghĩa là tạ ơn và nó thường kéo dài ba ngày trước Trung Thu và sau Trung Thu. Đây chính là dịp lễ mà gia đình đoàn tụ và quây quần bên nhau nghỉ ngơi. Họ cùng tạ ơn tổ tiên vì đã cho một mùa màng bội thu, đồng thời cầu mong một cuộc sống ấm no, hạnh phúc và đủ đầy hơn nữa.vé máy bay vietjet đi hàn quốc

Mâm cơm ngày Chuseok của người Hàn Quốc có rất nhiều món, song không thể thiếu đó là món bánh gạo nếp hình bán nguyệt mang tên Songpyeon. Songpyeon được làm từ bột gạo nếp, nhân đậu xanh, mè đen hoặc hạt dẻ và được hấp cùng lá thông tươi. Khác với quan niệm “trăng tròn đầy” là viên mãn của Việt Nam, Trung Quốc, người Hàn Quốc cho rằng “trăng khuyết” mới là lý tưởng, bởi “trăng khuyết rồi sẽ tròn”. Cùng làm Songpyeon là cách để gia đình gắn kết bên nhau trong dịp lễ Chuseok. Chiếc bánh nhỏ xinh này có vị ngọt thanh, mềm dai với chút hương lá thông ngai ngái, mang ý nghĩa về sự sinh sôi, nảy nở và hạnh phúc viên mãn.

Trung Quốc

Trung Thu chính là một trong 4 dịp lễ lớn nhất trong năm của Trung Quốc. Đây chính là dịp “ Tết Đoàn Viên” đây là lúc để mọi người được quây quần bên nhau dù ở xa cũng có thể quay về đoàn tụ với gia đình. Tết Trung Thu ở quốc gia tỉ dân này vẫn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống như chơi đèn lồng, mai mối, giải câu đố, ngắm trăng, thả hoa đăng…

Trên mâm cỗ vào ngày Trung Thu của Trung Quốc cũng là những sản vật của mùa thu, như thịt vịt, bí đỏ, khoai môn, táo, lựu và đặc biệt không thể thiếu là chiếc bánh nướng. Ở Trung Quốc thì chỉ có bánh nướng chứ không có bánh dẻo như là người Việt Nam. Với mỗi vùng miền khác nhau thì lại có những kiểu bánh nướng khác nhau. Nhưng có lẽ loại nhân bánh thường gặp nhiều nhất chính là nhân bánh đậu xanh, đậu đỏ, táo tàu, sen nhuyễn cùng trứng muối. Ở Trung Quốc thì thường chuộng bánh trung thu hình tròn hơn vì nó tượng trung cho trăng tròn, cho sự đoàn viên, ý nghĩa này được bắt nguồn từ thời nhà Minh.

 

Nhật Bản

Ngày nay, dù Nhật Bản không còn sử dụng lịch âm, song Otsukimi – Lễ hội ngắm trăng vẫn được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 Âm lịch hàng năm. Người Nhật coi đây là dịp trăng tròn đẹp, vẹn toàn nhất trong năm. Lễ hội này đã du nhập vào Nhật Bản từ thời kỳ Heian, tức là khoảng 1.000 năm trước. Vào dịp lễ Otsukimi, người lớn sẽ cùng thong thả ăn bánh, ngắm trăng, trò chuyện còn trẻ em sẽ tham gia rước đèn lồng cá chép.Bạn có thể ghé thăm bằng giá vé máy bay đi nhật vietjet để có thể khám phá cảnh đẹp mùa thu ở nơi đây và thưởng thức món bánh hấp dẫn vào đợt tết trung thu này.

Đối với người Nhật Bản thì chị Hằng Nga, chú Cuội không sống có ở trên mặt trăng mà chỉ có thỏ ngọc sống trên đó. Thỏ ngọc sẽ giã bánh nếp Tsukimi Dango vào ngày trăng tròn đẹp nhất trong năm và người dưới đất cũng thế. Đối với món Tsukimi Dango này được làm từ gạo nếp và được nặn thành những viên bánh nhỏ tròn tượng trưng cho mặt trăng, nó khá là giống với mocha. Người ta sẽ xếp bánh này trồng nên nhau trên một kệ gỗ theo hình tháp và thường mỗi tháp sẽ có 15 chiếc. Cạnh tháp bánh này sẽ là hạt dẻ, khoai môn và một bình cỏ Susuki bên hiên nhà hoặc gần cửa sổ để mọi người có thể vừa ăn, vừa thưởng trăng.

 

Singapore

Do có cộng đồng người Hoa đông đảo nên Trung Thu cũng là một dịp lễ hội lớn trong năm tại đảo quốc sư tử Singapore. Từ trước lễ Trung Thu cả nửa tháng, đường phố đã được trang hoàng với đèn hoa rực rỡ, chú sư tử Merlion biểu tượng cũng được đổi màu sặc sỡ như một chiếc đèn lồng. Khi trăng đã lên cao, trẻ em sẽ được vui chơi, ngắm trăng, còn người lớn sẽ tổ chức nhiều trò chơi, múa lân, múa rồng, múa sư tử để tạo ra không khí vui tươi, náo nhiệt.

Vào dịp lễ Trung Thu thì bánh Trung Thu là không thể thiếu ở Singapore. Ngoài bánh nướng theo phong cách truyền thống thì ở Singapore chính là thiên đường với những hương vị mới lạ. Ở đây có các loại bánh Trung Thu kem lạnh, bánh Trung Thu rau câu và đặc biệt nhất là bánh dẻo lạnh. Nếu như bánh dẻo ở Việt Nam là sự trắng tinh mộc mạc với hương thơm bưởi thì ở Singapore bánh dẻo lạnh lại là cả một thế giới sắc màu, đầy sáng tạo, với nhân đậu xanh, sầu riêng, các loại hạt, trứng muối cùng lớp vỏ đủ màu là hương dâu, cà phê, trà xanh, chanh dây… Bánh dẻo Singapore phải bảo quản lạnh nên có vị mát, ngọt thơm và mềm dai.

Đến với nơi đây bằng ve may bay di singapore để khám phá những chiếc bánh trung thu nhiều màu sắc ở nơi đây.

Khám phá 360 độ bánh trung thu của các nước Châu Á
4.5 (90%) 12 votes