Gợi ý các món ăn nổi tiếng ở miền trong được nhiều người Hà Nội thưởng thức

2

Ghé thăm thủ đô Hà Nội bạn sẽ thấy các món như bánh tráng trộn, bún bò… xuất hiện rất nhiều tại đây. Các món ăn này đều có nguồn gốc từ miền trong. Nhưng khi ra Hà Nội thì món ăn này đã được biến tấu ít nhiều để hợp với khẩu vị của người Hà Thành.

Bún bò Huế tại Hà Nội không thể thay thế vị trí độc tôn của phở thế nhưng cũng chiếm được cảm tình từ không ít người dân thủ đô. Dạo quanh khắp đường phố Hà Nội, không khó để bạn mua vé máy bay đi hà nội giá rẻ có thể tìm thấy những hàng bán bún bò Huế, từ quán xá vỉa hè cho đến những nhà hàng khang trang. Bún bò Huế ở thủ đô về cơ bản chẳng khác nhiều phiên bản gốc với phần ăn kèm gồm nhiều tiết, thịt bò, bò viên, giò heo, chả cua, ăn kèm cùng rau sống. Nước dùng thì chuẩn phải đậm vị, ngọt từ xương. So với bản gốc, bún bò Huế Hà Nội có nước dùng bớt cay hơn, hợp vị với người miền Bắc.

Bánh tráng trộn là một món ăn vặt vô cùng phổ biến của người dân miền trong đặc biệt là Sài Gòn. Món ăn này không có quy định rõ ràng về phần topping nên việc biến tấu là tùy thuộc vào người bán. Nguyên liệu chủ yếu là bánh tráng, trứng cút, bò khô, mực khô, được thêm sốt bơ hoặc là sốt me. Người trộn phải có kỹ thuật để bánh khong dai hay là nhũn quá. Người Sài thành thích ngồi bên hồ Con Rùa ăn bánh tráng, uống trà tắc. Trong khi đó, dân thủ đô lại thường lê la những hàng quán nhỏ, ngồi ghế nhựa, ăn bánh tráng trộn kèm ly trà đá, nhân trần mát lạnh.

>>>> Thuốc lá có được mang lên máy bay không

Bánh xèo nổi tiếng ở khu vực miền Trung, đặc biệt là Đà Nẵng, Quy Nhơn. Điểm nổi bật của bánh xèo chính là lớp vỏ giòn, vàng rụm cùng với đó là phần nhân đầy đặn, gồm có thịt bò, giá hoặc là tôm, mực. Nước chấm bánh xèo ở miền trong thường có cả nước mắm lẫn mắm đục (mắm nêm). Tuy nhiên, đa số hàng bánh xèo ở Hà Nội chỉ sử dụng nước mắm. Những du khách  từng ăn bánh xèo miền trong sẽ nhận xét phiên bản thủ đô có phần nhân kém đầy đặn nhưng giá chát hơn.

Cút lộn xào me là món ăn được nhiều du khách mua vé máy bay đi thanh  hóa đến Hà Nội yêu thích. Món ăn này mang đậm hương vị Sài thành. Cút lộn xào me khá là nổi tiếng với những bạn trẻ hay lê la quán ốc, hải sản. Tuy nhiên thì các hàng vỉa hè truyền thống, trứng vịt lộn thường vẫn phổ biến hơn. Món cút lộn xào me với nước sốt chua cay, ăn sần sật lạ miệng. Người bán thường hay thêm lạc, hành phi và rau thơm. Nếu như không thích nước sốt me thì bạn  có thể chọn cút lộn thường chấm cùng gia hoặc chấm ốc.

Cơm tấm là món ăn chỉ cần nghe tên đã nghĩ ngay đến Sài thành. Có nhiều du khách  so sánh cơm tấm tại Sài Gòn cũng đặc biệt chẳng kém gì với phở của người Hà Nội vì nó có ở khắp nơi và ăn được mọi bữa trong ngày. Cơm được nấu từ những hạt gạo tấm (gạo bị vỡ), ăn kèm với sườn nướng cháy cạnh, chả trứng, bì heo trộn thính hay trứng ốp la. Ngoài ra, nước mắm ngọt, mỡ hành, đồ muối chua cũng là thứ không thể thiếu.

Đánh giá