Đến Hà Giang tháng 3 ngắm hoa gạo nở

Hoa gạo nở khắp mọi nơi trên khắp các cung đường ở Hà Giang ở trên các triền đồi bên dòng Nho Quế. Đến du lịch Hà Giang tháng 3 sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm khó có thể quên được.

Không giống mọi năm hoa gạo ở Hà Giang năm nay nở sớm hơn vào đầu tháng 3 và nó trùng ngya với thời điểm xuân muộn tại vùng cao nguyên đá này. Nơi đây có những cây hoa đào mới bung nở rực rỡ.

Nhiếp ảnh gia Trần Đoàn Huy, trưởng nhóm PhotoTrip Thái Nguyên cùng các bạn trẻ vừa có chuyến đi sáng tác ảnh mùa hoa gạo tại Hà Giang. Anh cho biết trên địa phận huyện Yên Minh, dọc theo Quốc lộ 4C dẫn lên trung tâm cao nguyên đá Đồng Văn và con đường xuôi về từ huyện Mèo Vạc là nơi có mật độ hoa gạo nhiều nhất.

Trải nghiệm ấn tượng và phiêu lưu nhất khi đến thăm nơi đây đó là ngồi thuyền lướt trên dòng Nho Quế và ngắm hoa gạo.

Dòng sông Nho Quế chảy trên dải đất Việt Nam khoảng 46 km, qua lớp đá tai mèo lởm chởm của hệ thống công viên địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn. Cũng chính vì thế mà nó đã tạo nên những dòng chảy mạnh cùng vô số thác ghềnh trắng xóa. Dòng nước này xen giữa những hẻm vực, thung lũng như ẩn hiện ở giữa non cao núi bạc và mây trời của Hà Giang.

“Du khách chắc chắn cảm nhận được sự thú vị khi thuyền lênh đênh trên dòng nước xanh ngọc lục bảo, ngắm hẻm vực ẩn hiện trong mây trôi bồng bềnh và phóng tầm mắt nhìn sắc đỏ hoa gạo giữa muôn trùng núi non. Phong cảnh Hà Giang thật hùng vĩ và mơ màng”, anh Huy cho biết.

Những bông hoa gạo nở ở trên cành khẳng khiu và cao vút dọc trên các cung đường. Bên cạnh bờ sông hoặc thấp thoáng ở phía sau của mái nhà mang đến vẻ đẹp cho vùng cao yên bình.

Hai bạn trẻ trong đoàn chụp ảnh bên cây hoa gạo trên đường Tráng Kìm mới mở kết nối tuyến Quản Bạ – Yên Minh.

Những cây hoa gạo ở Hà Giang thân cao và thẳng mùa đông lá rụng và trổ hoa năm cánh vào thời điểm xuân muộn trước khi ra lá non. Những người dân tộc Mông ở Hà Giang thường đi nhặt hoa gạo về để làm thức ăn cho gia súc.

Nếu như nhìn từ xa hoa gạo đỏ điểm xuyết quanh sườn núi, ở thung lũng tựa như là những đóm lửa thắp sáng bùng lưng trời khiến cho tâm hồn người lữa khách ve may bay re như đang lạc vào trong tiên cảnh.