Đến Giang Tô Trung Quốc chiêm ngưỡng Venice của Phương Đông

Tại Cổ Trấn Châu Trang của Giang Tô, Trung Quốc nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hữu tình và lưu giữ được các công trình kiến trúc có từ thời Minh, Thanh.

Châu Trang là một thị trấn nhỏ nằm tại phía đông nam của tỉnh Giang Tô Trung Quốc, nơi đây được mệnh danh là Venice của phương đông. Ngoài có phong cảnh đẹp như là tranh vẽ, Châu Trang còn bảo tồn rất tốt các di sản từ thời Minh Thanh. ở trên diện tích khoảng chừng 0.5 km2, có 60% công trình kiến trúc tại Châu Trang hiện nay còn được xây dựng trong giai đoạn 1368-1911. Mua vé máy bay từ trung quốc về việt nam tại Aivivu.

Châu Trang bắt đầu xuất hiện ở trong các văn thư cổ của Trung Quốc từ thời xuân thu. Lúc bây giờ, Châu Trang là ngôi làng có tên gọi Zhenfengli, thái ấp thuộc quyền sở hữu của Yao Cheng. Đến năm 1086, dưới triều Bắc Tống, một phật tử sùng đạo là Zhou Digong đã hiến khu đất cho đền Quanfu. Từ đó, tên của thị trấn được đổi thành Châu Trang.

Ở Châu Trang còn được bao quanh bởi một hệ thống kênh rạch chằng chịt. Cũng chính vì vậy mà thuyền đáy bằng là phương tiện chính để cho các du khách đến khám phá cổ trấn 900 năm tuổi. Có nhiều du khách chia sẻ chuyến đi tham quan Châu Trang trên chiếc thuyền gỗ lắng nghe tiếng hát của người lái đò và thưởng ngoạn cảnh sắc những ngôi nhà cổ kính dọc theo kênh đào trong cơi mưa bùn là những trải nghiệm đáng nhớ nhất khi đặt chân đến với Trung Quốc. Du khách cũng có thể tản bộ dọc theo những con đường rợp bóng cây ngân hạnh, phong đỏ và dương liễu trong thị trấn.

Cổ trấn Châu Trang nổi tiếng với những cây cầu vòm chạm khắc đá tuyệt đẹp. Trong đó, Shuangqiao (Song Kiều) là biểu tượng và trở thành địa điểm thu hút khách du lịch nhất trong thị trấn. Shuangqiao được xây dựng dưới triều đại nhà Minh, có hình dạng giống với chiếc chìa khóa Trung Quốc trước kia. Năm 1985, bức tranh sơn dầu khắc họa Shuangqiao của họa sĩ Trần Dật Phi được chọn làm hình ảnh cho tem bưu chính của Liên Hợp Quốc. Ngoài ra, cầu Fu’an được xây dựng bằng đá hoa cương, kết hợp giữa cầu vòm đơn và tháp cầu không có cầu thang bên trong, là địa danh du khách không nên bỏ lỡ khi đến Châu Trang.  Đặt vé máy bay từ Singapore về việt nam tại đại lý bamboo airways.

Thẩm gia trang và trương gia trang là những công trình đặc sắc và còn lưu giữ lại tại cổ trấn Châu Trang. Thẩm gia trang là những ngôi nhà của Thẩm Vạn Tam, người giàu nhất của vùng Giang Nam đầu thời nhà minh. Công trình có diện tích 2.900 m2 và được chia thành ba khu vực chính: Bến nước nước (nơi gia đình neo thuyền và giặt quần áo), khu vực trung tâm gồm cổng, phòng trà và chính điện được trang trí tinh xảo, phần cuối cùng là ngôi nhà hai tầng trưng bày những nhạc cụ dân gian. Trương gia trang được gia đình họ Trương mua lại vào đầu thời nhà Thanh và cải tạo thành ngôi nhà có 60 phòng với diện tích 1.800 m2.

Đền thờ Đạo giáo Chengxu (Shengtang) là điểm nhấn độc đáo của cổ trấn Châu Trang. Công trình được xây dựng dưới triều đại nhà Bắc Tống với diện tích 1.500 m2. Các sảnh đường như Shengdi và Doumo được thiết kế đơn giản nhưng toát lên vẻ uy nghiêm. Trong khi đó, những gian phòng như Yuhuang, Wenchang là những kiệt tác của kiến trúc Đạo giáo.

Ngoài cảnh quan và những công trình kiến trúc, cổ trấn Châu Trang còn quyến rũ du khách nhờ nền văn hóa bản địa hấp dẫn. Khách du lịch được đắm chìm trong không gian của Mẫu đơn đình (vở kịch nổi tiếng trong lịch sử sân khấu Trung Quốc), tham gia lễ hội đua thuyền và chèo đèn lồng, thưởng thức văn hóa trà và những món ăn nổi tiếng của Châu Trang như bánh bột nhào Wansan hay chân lợn hầm Wansan. Bên cạnh đó, du khách có thể mua sắm những mặt hàng thủ công bằng tre, gỗ hay rượu Wansan tại phố Zhengfeng để hiểu hơn về văn hóa truyền thống của Châu Trang cổ trấn. Xem thêm: Dịch vụ xe taxi đi sân bay giá rẻ tại Aivivu.