Đến Đà Nẵng thưởng thức món đặc sản bình dân bún mắm nêm

3

Đã đi Vé máy bay Bamboo Airways đến Đà Nẵng thì khó có thể không biết đến món bún mắn nêm hay còn gọi là mắm cái. Đây là loại gia vị mặn khá là phổ biến ở các tỉnh duyên hải miền Trung. Mắm sẽ được làm từ các loại cá tươi và cơm cơm thang, giò hột dưa, nục, ướp với muối theo công thức gia truyền, tạo nên một thứ nước màu nâu sền sệt, thơm nồng.

Thứ gia vị mắm nêm đã gắn liền với các tên tuổi đặc sản ở Đà Nẵng như là bánh xèo nem lụi, bánh tráng cuốn thịt heo, bánh bèo, thịt quay, bún thịt nướng… Trong đó thì bún mắm nêm là một món ăn bình dân và phổ biến nhất ở Đà Nẵng.

Nguyên liệu để làm món bún mắm nêm này cũng khá là phong phú. Bún sẽ ăn cùng với thịt heo luộc hoặc quay có đủ các lạc và mỡ, nem chua, chả bò hoặc tai mũi heo giòn sật heo. Phần rau ăn kèm gồm có xà lách, đu đủ bào, giá sống, mít non luộc thì không thể thiếu lá húng, rau răm, hành tím phi để làm giảm mùi hơi nồng của mắm nêm. Đồ dùng để ăn cùng với bún không thể nào thiếu được đó chính là đậu phụng rang, ớt đỏ xào, ớt xanh nguyên trái cùng tỏi và chút ít chanh để có thể làm dậy lên mùi thơm và giảm bớt mùi tanh của mắm.

Thường thì những tô bún mắm nêm ở Đà Nẵng sẽ được trình bày theo một bài với lớp rau sống dưới đáy tô rồi đặt bún rối lên, phần thịt và các đồ ăn kèm để bên trên, cuối cùng mắm nêm được rưới ngấm đều các thành phần trong tô. Khi ăn thì thực khách sẽ dùng đũa trộn lên sao cho mắn thấm được vào trong các thành phần để có thể cảm nhận cho đủ vị mặn ngọt và cay, chau của món bún mang đặc trưng của ẩm thực miền Trung.

Khi mà bán cho khách du lịch vé máy bay đi đà nẵng thì hầu như các hàng quán sẽ làm nhạt vị hơn. Đối với những ai mà ăn lần đầu thì nên dặn người bán phục vụ riêng chén mắm để tự mình cho thêm gia giảm cho vừa với hẩu vị. Không chỉ có các thành phần trong tô bún thực khách có thể dùng thêm chả hấp, nem chua.

Ở Đà Nẵng, bún mắm nêm dễ dàng được tìm thấy ở mọi con đường, nhiều nhất là ở “xóm mắm nêm” Trần Kế Xương, khu ăn sáng Huỳnh Thúc Kháng, chợ Cồn, chợ Hàn… Giá mỗi tô đầy đủ nguyên liệu chỉ khoảng 15.000 – 30.000 đồng.

 

Đến Đà Nẵng thưởng thức món đặc sản bình dân bún mắm nêm
4.5 (90%) 6 votes