Chia sẻ kinh nghiệm Khám phá ẩm thực Hải Phòng 1 ngày

2

Từ xưa ẩm thực của thành phố cảng Hải Phòng vốn đã rất nổi tiếng với nhiều món ăn ngon nên du khách có thể dành cả ngày để khám phá.

SÁNG – TRƯA

Bún cá cay

Bún cá cay tuy là có ở nhiều địa phương trong cả nước nhưng bún cá được bán ở Hải Phòng vẫn khá là nổi tiếng và có nét riêng. Tất cả là do sự kết hợp tinh tế giữa hương vị của biển và vị của đồng quê trong cùng tô bún cũng như là vị cay đặc trưng dựa theo khẩu vị của người dân địa phương.

Nguyên liệu để cho ra một tô bún cá cay thập cẩm thơm ngon này bao gồm thịt cá rán, chả cá hấp, chả cá chiên, lòng cá và giò tai. Khi du khách đến với các hàng quán địa phương sẽ được lựa chọn cả cá biển lẫn cá nước ngọt để nấu bún như là cá thu, basa, trắm, rô đồng vì thịt các loài này săn chắc và ít tanh.

Nước dùng để nấu bún cá có hương vị đậm chất miền biển, nó dduocj ninh từ đầu và xương cá nên nó rất thanh. Rau để ăn kèm cùng bún cá thường là rau chuối, dọc mùng và muống chẻ cùng các loại rau thơm. Bún cá cay Hải Phòng độc đáo ở chỗ dùng nước me thay cho giấm hoặc là chanh. Vì thế mà một tô bún cá đã cay nay còn vừa chua vừa the ngon miệng hơn. Đây sẽ là món bạn khó có thể bỏ qua trong chuyến khám phá ẩm thực Hải Phòng trong 1 ngày.

Giá một tô bún chỉ từ 20.000 đồng, được bán nhiều nhất vào buổi sáng và trưa. Địa chỉ gợi ý: quán ăn trên phố Trần Phú, Lê Lợi, Nguyễn Công Trứ.

Bánh cuốn

Bánh cuốn là một món ăn sáng khá là nổi tiếng và nó đã có mặt ở Hải Phòng được gần 1 thế kỉ rồi. Với những tấm bánh tráng mỏng tang và trắng mềm nóng hổi, có nhân thịt hoặc không. Và một thứ không thể thiếu đó là hành phí, khi bạn khám phá ẩm thực Hải Phòng 1 ngày đến thưởng thức bánh cuốn sẽ thấy món ăn thường được rắc thêm ruốc và thứ nước chấm cầu kỳ ăn cực kỳ ngon.

Thứ nước chấm bánh cuốn được phục vụ nóng, nó được làm từ nước mắm pha loãng với nước ninh xương có màu nâu sẫm và có vị mặn vừa phải. Có nhiều người còn húp trực tiếp được. Chả quế cùng với chả viên là được làm từ thịt nạc băm thường thả luôn vào bát nước chấm cho thơm và đậm đà. Khi ăn thực khách vé máy bay giá rẻ sẽ cho thêm dấm ớt và quất ăn cùng rau sống.

Mỗi đĩa bánh cuốn dao động từ 20.000 đồng. Địa chỉ gợi ý: quán Quyên (Cát Dài), quán bà Bẩy (Cát Cụt), phố Cầu Đất hoặc trong các chợ địa phương.

Bánh mì que

Phiên bản tí hon của bánh mì dài của Pháp là bánh mì que hay là bánh mì cay. Nó có sự kết hợp của tương ớt của người Hoa nay đã trở thành một đặc sản mang thương hiệu của Hải Phòng đã từ lâu. Những món ăn thu hút thực khách bởi độ giòn của bánh mì nướng cùng với đó là vị ngọt thơm của pate và chất cay tê tê từ loại tương ớt đặc biệt.

Chiếc bánh mì này thì chỉ bằng hai ngón tay và dài khoảng chừng một gang tay. Nó chỉ có nhân pate và dùng kèm thêm chí chương, không ăn kèm loại rau nào cả. Những người bán sẽ quết một lớp pa tê thơm trải đều dọc lõi bánh sau đó sẽ đem  hơ nogns trong lò để cho chất đạm và mỡ từ pate chảy ra ngấm vào ruột bánh trước khi đến tay của thực khách. Khi ăn bạn vé vietjet có thể chấm chiếc bánh hoặc là rưới đều ở trong ruột bánh một chút chí chương, đây thực chất là một loại tương ớt của người Hoa đã sống lâu năm ở Hải Phòng, nó có vị cay nồng, chua nhẹ và thơm dịu.

Mỗi chiếc bánh có giá dao động từ 2.000 đến 5.000 đồng, thực khách thường mua từ một chục chiếc trở lên để ăn vặt và làm quà. Địa chỉ gợi ý: ngõ Khánh Lạp, Hàng Kênh, dọc phố Lê Lợi, Đinh Tiên Hoàng, Minh Khai.

Cà phê bọt, trà cúc

Quán cà phê đã tồn tại được 27 năm nằm ở nội đô của thành phố Hải Phòng mà chỉ có người dân nơi đây mới biết được. Quán với cà phê bọt là đặc trưng, nó được pha phin qua các công đoạn thông thường nhưng có một lớp bọt bông xốp nổi lên gần miền cốc khiến cho thứ nước uống này có vị thơm và lạ miệng hơn. Cửa hàng còn nguyên không gian xưa cũ từ những năm 1990 đây là địa chỉ vô cùng quen thuộc của các ông các bà rất thích hợp cho du khách muốn được trải nghiệm cuộc sống mang đậm chất địa phương. Quán nằm ở góc phố Trần Quang Khải giao với phố Tam Bạc, giá một cốc từ 15.000 đồng.

Không chỉ có cà phê khi nhắc đến những món đồ uống ở Hải Phòng thì người địa phương sẽ giới thiệu của du khách khám phá ẩm thực Hải Phòng 1 ngày đến với con phố chuyên bán trà cúc. Loại trà này có vị dắng dịu và thơm thoang thoảng nó được pha bằng trà mạn ủ với hoa cúc khuy vàng, thêm chút quất, quế, cam thảo và ít đường. Đây chính là thức uống giải độc giải nhiệt quen thuộc của người dân địa phương dù dùng nóng hay là lạnh. Du khách khám phá ẩm thực Hải Phòng 1 ngày có thể tìm đến con phố Phan Bội Châu để thưởng thức cốc trà cúc được bán với giá 20.000 đồng.

CHIỀU – TỐI

Bánh bèo

Đây là một món ăn vặt vô cùng đặc biệt nên thử ở Hải Phòng vì nghe tên tuy có quen thuộc thế nhưng hình thức lại khác hẳn với bánh bèo miền Trung, miền Nam. Bánh bèo Hải Phòng thì to gấp 5 lần với chiếc bánh bèo Huế, nó được gói trong lá chuối mới nhìn thì giống nguyên liệu bánh giò. Chiếc bánh này được làm từ bột gạo, có nhân thịt và mộc nhĩ khi chín thì có màu trắng đục chứ không như là bánh bèo miền Trung. Nước chấm bánh được chế từ nước xương hầm pha mắm, tỏi, đường, ớt băm, vắt thêm vị quất chua, ăn kèm rau sống băm nhỏ. Thực khách đến đây có thể gọi thêm vài viên thịt lợn băm cho đậm vị.

Giá bánh bèo dao động từ 10.000 đồng một cặp. Địa chỉ gợi ý: chợ Cát Bi, phố Chu Văn An, Lê Lợi, phố Lê Đại Hành.

Nộm bò khô, chim quay

Cá món như là nộm bò khô và chim quay là món ăn vặt hoặc là ăn nhậu khá là phổ biến của nhiều độ tuổi ở phố cảng. Món nộn thịt bò có vị chua, ngọt, ngậy được chế biến từ bò khô, đu đủ và cà rốt, rau thơm, nước giấm pha kèm thêm chút lạc, có nơi thì còn cho thêm bì sần sật hoặc là bánh đa nướng giòn rụm. Còn món chim (thường dùng chim cút) được tẩm ướp nhiều loại gia vị, khi quay lên có mùi thơm phức, màu nâu óng ả, giòn, ăn được cả xương. Thịt chim mềm, có nơi quay nướng hơi khô, nhưng gia vị ngấm đều từ da và xương. Cả nộm và chim quay đều dùng kèm thức nước chấm chua ngọt không thể thiếu vị cay tê tê.

Một đĩa nộm có giá khoảng 20.000 đồng, chim quay dao động từ 25.000 đồng được bán nhiều ở các khu chợ địa phương vào buổi chiều. Địa chỉ ngõ 228 Trần Nguyên Hãn có bán cả hai món, hoặc quán nộm bà Thành (Phạm Hồng Thái), chú Ánh (Lê Lợi), ngõ Đồng Tâm.

Bánh đa cua

Đã nói đến những đặc sản Hải Phòng thì khó ai có thể bỏ qua các món bánh đa cua, nổi tiếng với hai loại: bánh đa cua bể và bánh đa cua đồng. Đặc trưng của món ăn này là những sợi bánh đa đỏ dai mềm cùng vị ngọt thơm từ cua.

Bánh đa cua đồng có vị thanh mát và khá là nhiều rau, trong khi đó bánh đa cua bể có phần béo hơn và thường được ăn kèm càng cua và nem cua bể. Với một tô đầy đặn ngoài bánh đa và gạch riêu cua ra thì còn có các nguyên liệu giàu dinh dưỡng như là thịt cua xào, chả cua, chả cá, chả lá lốt, cá chiên, tôm, giò tai… Gia vị ăn kèm ngoài rau nhúng như rau cần, muống, rút, các loại rau sống, thì không thể thiếu mắm tôm, ớt chưng, giấm ớt để làm dậy mùi thơm và làm dịu mùi tanh hải sản.

Một tô bún có giá khoảng 30.000 – 50.000 đồng, được bán cả ngày. Địa chỉ gợi ý: Nồi Đất – Chùa Hàng, quán Bà Cụ, quán trên phố Lạch Tray, Phạm Ngũ Lão, Trần Phú, Minh Khai, Cầu Đất.

Dừa dầm

Dừa dầm là một món ăn vặt nổi tiếng được nhiều học sinh Hải Phòng ưa chuộng từ khá là lâu rồi. Thế nhưng vài năm trở lại đây nó mới nổi tiếng ở trên các phương tiện truyền thông. Thức quà vặt mát lanj dành cho những thánh hảo ngọt được làm từ quả dừa nón bào sợi với nước cốt dừa cùng sữa tươi, sữa đặc cho thêm hạt trân châu trắng. Dừa dầm có cùi dừa ăn giòn sần sật, vị thơm bùi từ cốt dừa, vị béo từ sữa, kết hợp cùng những viên trân châu dai mềm, cho thêm đá lạnh tạo nên món tráng miệng gây thèm thuồng cho thực khách.

Du lịch đến Hải Phòng du khách nhớ tìm hiểu thêm về Mua thêm hành lý quá cước để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho chuyến đi.

Giá mỗi cốc dừa dầm khoảng 15.000 đồng. Địa chỉ gợi ý: các khu ăn vặt trên phố Lạch Tray, Lê Lợi, Cát Bi, Quang Trung, Miếu Hai Xã.

Chia sẻ kinh nghiệm Khám phá ẩm thực Hải Phòng 1 ngày
5 (100%) 1 vote